Trọng tài ngoại 26 tuổi sẽ bắt chính trận Hải Phòng – Hà Nội T&T

(Thethaovanhoa.vn) – Hải Phòng xếp thứ nhất đối đầu đội xếp thứ 2 Hà Nội T&T là trận cầu tâm điểm của vòng 20 V-League. Nhận biết tầm quan trọng của trận đấu, VPF đang đề nghị với VFF mời trọng tài FIFA Muhammad Nazmi bin Nasaruddin điều khiển trận đấu trên sân Lạch Tray cuối tuần này.

Nasaruddin sinh ngày 26/2/1990 là trọng tài FIFA trẻ nhất của Malaysia ở thời điểm hiện tại. Mới 26 tuổi nhưng Nasaruddi đã tham gia điều khiển các trận đấu tại AFC Champions League, AFC Cup và vòng loại World Cup 2018.

Trong năm 2016, trọng tài Nasaruddin điều khiển 16 trận đấu trong 6 tháng đầu năm. Trong đó có những trận đấu như Tokyo gặp Jiangsu Suning, Urawa Reds gặp Pohang Steelers tại AFC Champions League; Trung Quốc gặp Qatar tại vòng loại World Cup 2018.

 
Trọng tài Nasaruddin (cầm bóng) mới 26 tuổi nhưng đã là 1 trong 5 trọng tài FIFA của Malaysia (Ảnh: FIFA)

Trọng tài Nasaruddin trước đây từng là một cầu thủ trẻ đầy triển vọng của đội Penang (Malaysia). Tuy nhiên, năm 2008, trong một lần thi đấu cho đội, Nasaruddin bị gãy chân, các bác sĩ khẳng định ông không thể tiếp tục nghiệp quần đùi áo số. Nhưng khoảnh khắc bi kịch ấy lại đưa sự nghiệp của Nasaruddin rẽ sang một hướng khác.

Ông Subkhiddin Mohd Salleh, trọng tài từng bắt tại World Cup 2010 đã khuyên Nasaruddin nên theo nghiệp cầm còi để tiếp tục được gắn bó với bóng đá.

Đồng thời, cha của Nasaruddin, ông Nasaruddin Ishak cũng là một trọng tài và từng là trợ lý trọng tài FIFA là nguồn cảm hứng để chàng trai khi ấy mới 19 tuổi quyết định theo các khóa học làm trọng tài của AFC và FIFA.

Nasaruddin trở thành trọng tài năm 2010 và được bắt một số trận ở Cúp Quốc gia Malaysia. Năm 2011, Nasaruddin tham dự chương trình phát triển tinh hoa của AFC dành cho trọng tài trong 2 năm.

Hiện tại, ở tuổi 26, Nasaruddin cho rằng chính từ việc chuyển từ cầu thủ trở thành trọng tài khiến ông có sự hiểu biết nhất định về tâm lý cầu thủ trên sân. Sau gần 30 trận đã bắt chính, Nasaruddin chưa mắc phải sai lầm nào nghiêm trọng.

VPF đã đề nghị lên VFF về việc mời Nasaruddin về bắt chính trận đấu có tính chất quan trọng giữa Hải Phòng và Hà Nội T&T ở vòng 20 cuối tuần này. Trong bối cảnh, các trọng tài nội không tại được niềm tin thì việc mời trọng tài ngoại như một cách để xoa dịu dư luận. Hiện tại VFF đang xem xét về đề nghị của VPF.

Trước đây, VPF đã từng mời trọng tài Kimura Hiroyuki điều khiển trận đấu giữa Hà Nội T&T và Thanh Hóa ở vòng 24 V-League 2014.

Mùa giải năm ngoái, VPF cũng mời trọng tài Takube Okabe điều khiển trận đấu giữa Hà Nội T&T và B.Bình Dương ở vòng 21, trọng tài Mohd Nafeez Abdul Wahab người Malaysia sẽ bắt trận Đồng Nai vs HAGL và trọng tài người Thái Lan Pechsri Mongkolchai sẽ điều khiển trận B.Bình Dương vs FLC Thanh Hóa.