Nội binh HAGL liên tục tỏa sáng

(Thethaovanhoa.vin) – HAGL là một trong những đội bóng hiếm hoi ở V-League đang sống nhờ “hơi thở” của các nội binh. Đáng nói, “những đứa trẻ của bầu Đức” lại liên tục tỏa sáng để gánh cho đội nhà. Đấy là tín hiệu đáng mừng nhưng nó cũng chỉ ra những lỗ hổng ở khâu tuyển chọn ngoại binh của đội bóng phố núi.

Mùa giải trước, khi đôn các cầu thủ trẻ lứa Học viện HAGL Arsenal JMG lên đội 1, chủ trương của bầu Đức rất rõ ràng. Những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… mới đóng vai trò “kép chính”. Tuy nhiên, song song với đó, họ tuyển mộ những ngoại binh chất lượng để làm bàn đạp cho lứa cầu thủ trẻ này.

Thế nhưng, từ mùa giải trước cho đến nay, ngoại binh vẫn là dấu chấm hỏi, thậm chí họ còn là gánh nặng khi nhiều thời điểm quan trọng, “những đứa trẻ của bầu Đức” lại sắm vai người hùng, gánh luôn phần việc của ngoại binh.

Ở mùa giải trước, HAGL đã rước về một đống “cục nợ”. Họ là đội bóng duy nhất ở V-League sử dụng hết quota ngoại binh được thay thế trong một mùa với 6 người.

Vị trí Đội Trận Thắng Hòa Bại Số bàn Hiệu số Điểm
1 Bồ Đào Nha  3  2  1 0  5
2 Honduras  3  1  1  1  5
3 Argentina  3  1  1  1  3
4 Algeria 3 0 1 2 4 9

Mới chỉ 2 vòng đấu đầu, họ đã chia tay Morec và Lukadovic để rồi cũng chỉ “kết duyên” với Cosmin Goia và Dragicevic đúng giai đoạn 1. Trong đó, HAGL phải nuôi “báo cô” Cosmin khi trung vệ này bị chấn thương, đóng góp rất hạn chế cho đội bóng. Ở giai đoạn chuyển nhượng giữa mùa, HAGL đem về Franklin và Moussa. Đáng nói, với Moussa Sanogo, do vẫn nghi ngại về chấn thương nên họ chỉ ký theo trận. Sau đó, màn thể hiện của tiền đạo người Bờ Biển Ngà này không mấy thuyết phục. Cho dù rất muốn thay thế song vì hết quota cho phép nên họ đành “bấm bụng” mà lấy.

Thế nhưng, thay vì làm chỗ dựa cho các cầu thủ trẻ vượt qua những giai đoạn khó khăn thì nhiều thời điểm, những pha hành xử ấu trĩ dẫn đến thẻ đỏ không đáng có của các ngoại binh khiến HAGL rơi vào thế khó khăn. May mắn thay, “những đứa trẻ bầu Đức” đã biết tỏa sáng kịp thời bên cạnh những chiến thắng bất ngờ đến khó tin giúp họ vượt cạn thành công.

Những tưởng, bài học xương máu về ngoại binh sẽ được rút tỉa nhưng mùa này, đội bóng phố núi lại đi theo vết xe đổ. Sau giai đoạn đầu gây thất vọng, tiền đạo Osmar đã bắt đầu vào phom. Tuy nhiên, ở vòng đấu thứ 10, tiền đạo người Brazil bị gãy xương bánh chè và buộc phải chia tay với đội bóng phố núi. Trong quá trình tìm kiếm người thay thế, HLV Quốc Tuấn đã có 2 sự lựa chọn là Eydison và Junior. Cuối cùng, Junior là người được lựa chọn.